logo2 Copy

Hotline: 0946 379 686

Tìm kiếm bài viết

Trang chủ»Tin tức» Tin tức thị trường»Làn sóng cắt lỗ & xu hướng đầu tư BĐS

Đối tác

Là thương hiệu hàng đầu trên thị trường bất động sản Việt Nam, Hoàng Gia Land luôn được các đối tác đánh giá cao về năng lực và uy tín kinh doanh. Hoàng Gia Land đã trở thành đối tác tin cậy của hàng loạt công ty, tập đoàn hàng đầu trong rất nhiều lĩnh vực.

 

Public bank VPBank BIDV vietcombank Techcombank
BecamexTokyu SetiaBecamex SeABank1 BecamexTDC BH Bic

Làn sóng cắt lỗ & xu hướng đầu tư BĐS

09/09/2022 - 11:09
  • Tin tức: Làn sóng cắt lỗ bắt đầu có xu hướng manh nha từ sau khi giá thành của vật liệu xây dựng tăng và bong bóng bất động sản bắt đầu xảy ra. Các nhà đầu tư cũng dần đặt câu hỏi: Liệu hướng đầu tư nào là lựa chọn tốt nhất cho thời điểm này? Đón dòng sản phẩm cắt lỗ hay tiếp tục đầu tư theo một hướng phát triển rủi ro hơn?

Làn sóng cắt lỗ dần hiện rõ

 

Sau giai đoạn sôi nổi vào quý 1/2022, từ quý 2, thị trường bất động sản bắt đầu hạ nhiệt. Nguồn vốn từ tín dụng, từ trái phiếu bị kiểm soát và việc một số ông lớn ngành bất động sản bị cơ quan chức năng điều tra sai phạm khiến thị trường rơi vào cảnh trầm lắng. Giao dịch suy giảm mạnh, thậm chí không có thanh khoản tại một số khu vực. Sau một thời gian “cầm cự”, nhiều nhà đầu tư bắt đầu đuối sức do không tiếp cận được vốn vay để giải ngân việc mua sản phẩm theo tiến độ hoặc đảo nợ. Họ buộc phải chọn giải pháp bán cắt lỗ để thoát khỏi “mớ bòng bong”.

 

Liệu có làn sóng “cắt lỗ” bất động sản cuối năm? - CafeLand.Vn

Với đất nền, ở một số điểm nóng của Hà Nội như Hoài Đức, Gia Lâm, Thanh Trì, Nam Từ Liêm… giá đất thuộc những vị trí mặt đường lớn cũng đã bắt đầu xuất hiện những lô đất được chào bán rẻ hơn từ 10-20% so với giá thị trường. Đơn cử, đất nền Vân Canh (Hoài Đức), vị trí ngã 4 giao cắt vành đai 3,5, lô đất từng được chủ chào bán 90 triệu đồng/m2 thời điểm quý 1/2022 thì hiện tại giá chào bán là 85 triệu đồng/m2. Đất nền Đa Tốn (Gia Lâm) gần ngã ba đường lớn, giá chào bán của một số lô đất cũng đã giảm từ mức 53-60 triệu đồng/m2 xuống mức 50-55 triệu đồng/m2. Đất Đại Mỗ, Tây Mỗ (Nam Từ Liêm), mặt ngõ hai ô tô tránh nhau, cũng đã giảm nhẹ từ 65-67 triệu đồng/m2 xuống mức 60-63 triệu đồng/m2.

 

Khơi thông nguồn vốn

 

Trong bối cảnh hiện tại khi tín dụng bất động sản bị kiểm soát, chứng khoán giảm thì huy động trái phiếu doanh nghiệp vẫn là một giải pháp về nguồn vốn khả dĩ. Để giải quyết bài toán nguồn vốn này, tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa cho rằng các doanh nghiệp bất động sản cần nhanh chóng đăng ký xếp hạng doanh nghiệp nhằm tạo ra tiền đề minh bạch và chuyên nghiệp để dễ dàng phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

 

Đồng quan điểm, ông Phùng Xuân Minh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Ratings cho biết tại nhiều quốc gia có nền kinh tế phát triển trên thế giới, không phải doanh nghiệp nào cũng đều có thể phát hành và chào bán trái phiếu trên thị trường thành công. Chỉ các tổ chức phát hành và trái phiếu đã được Xếp hạng tín nhiệm, với chất lượng tín nhiệm tương đối tốt mới được phát hành. nhiều nước đã áp dụng xếp hạng tín nhiệm với doanh nghiệp để minh bạch thị trường, là cơ sở cho khơi thông nguồn vốn.

 

Làn sóng bán gấp, bán cắt lỗ chung cư, nhà đất do dịch Covid bắt đầu xuất  hiện | DAS

 

Do vậy, để minh bạch và lành mạnh nguồn vốn của thị trường Việt Nam thì các doanh nghiệp phát hành trái phiếu cần xếp hạng tín nhiệm. Việc xếp hạng tín nhiệm cần được thực hiện bởi một bên thứ ba độc lập, cung cấp thông tin khách quan và đáng tin cậy về tổ chức phát hành và công cụ nợ cho các nhà đầu tư trên thị trường.

 

Trên thực tế, tại các quốc gia phát triển, các nhà đầu tư tổ chức, cá nhân khi thẩm định, quyết định mua trái phiếu của các tổ chức phát hành, thường không có điều kiện tiếp cận để nghiên cứu hồ sơ doanh nghiệp hoặc không quan tâm đến các loại hình tài sản đảm bảo, hoặc có được bên thứ ba bảo lãnh thanh toán hay không, hoặc là chất lượng tín nhiệm của tổ chức bảo lãnh thanh toán đó như thế nào mà chỉ chú trọng tham khảo các báo cáo đánh giá Xếp hạng tín nhiệm của các tổ chức CRA, trong đó có thông tin về mức bậc xếp hạng có được.

 

Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Ratings nhấn mạnh mục tiêu cuối cùng là thị trường phải minh bạch thông tin. Việc minh bạch thông tin sẽ giúp cơ quan quản lý nhà nước thuận lợi hơn trong quản lý, quản lý chặt chẽ hiệu quả theo đúng định hướng. Đối với doanh nghiệp, các tổ chức đầu tư trong và ngoài nước có thông tin đáng tin cậy, đầy đủ, kịp thời để tham khảo đầu tư vào bất cứ doanh nghiệp nào nếu có nhu cầu. Nhà đầu tư cá nhân cũng có thông tin để quyết định đầu tư vào các kênh huy động vốn của doanh nghiệp. Với nội tại doanh nghiệp, minh bạch thông tin giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng quản lý nội bộ, tạo nên một doanh nghiệp tốt, một khả năng huy động tốt.

Kết nối với chúng tôi

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Để nhận được thông tin dự án mới nhất và ưu đãi từ Hoàng Gia Land

Đăng ký nhận tin

Email(*)
Trường bắt buộc

Gửi

CTY TNHH MTV TM&DV HOÀNG GIA 686

Copyright © 2019 Hoàng Gia Land. Designed by Yoshito Nguyễn